chào bs! tôi muốn biết bệnh tan máu bẩm sinh nếu điều trị thì trong thời gian bao lâu? và sống được bao nhiêu năm? xin cám ơn bs nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện chính là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Điều trị - Truyền máu thường xuyên và sử dụng thuốc kháng sinh giúp trẻ bị thalassemia dạng trầm trọng có đời sống khả quan hơn. Truyền máu thường xuyên (một tuần 3-4 lần) có thể làm giảm bớt những biến chứng của bệnh (như suy tim hay xốp xương). Nhưng khi truyền máu quá nhiều như thế, chất sắt sẽ ứ thừa trong cơ thể, gây hại cho gan và tim. - Hiện nay, khi được chữa trị, người bệnh dạng trầm trọng thalassemia có thể sống thêm từ 20 đến 30 năm. Bạn nên cho người nhà nếu nghi ngờ mắc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) đi khám huyết học để được điều trị cụ thể nhé. Thân chào!