thưa bs em bị viêm gan B mạn tính. chưa cần điều trị bs yêu cầu 3 tháng kiểm tra men gan và chức năng gan 1 lần. vào tháng 1/2019 em kiểm tra men ALT/AST=18/22 đến tháng 4/2019 là ALT/AST=26/20 nhưng đến 9/2019 em kiểm tra lại thì ALT/AST=31/20 em không sử dụng rượu bia và thuốc lá cũng như không có uống thuốc gì khác. mong bs cho em biết vì sao e lại tăng men ALT như vậy ạ và mức tăng này có nguy hiểm không? có cần uống thuốc gì không? mong bs tư vấn ạ. em rất cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn! Để kiểm tra mức men gan, bác sĩ thường chỉ định thử nghiệm hai men gan đặc hiệu: aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT); có các nồng độ bình thường là: AST: 5 - 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 - 56 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh. Hiên tại theo thông tin của bạn thì men gan của bạn ngày càng tăng nhưng trong giới hạn cho phép. - Nếu tìm thấy men gan tăng nhẹ trong một xét nghiệm máu thường quy, các khuyến cáo xử trí trong hầu hết các trường hợp là đề nghị các cách tự nhiên để hạ thấp các men này, bởi vì men gan có thể chỉ tăng nhẹ trong một thời gian ngắn do một số nguyên nhân thường gặp và không liên quan đến một vấn đề nghiêm trọng nào cả. - Các cách tự nhiên để hạ thấp men gan Ăn nhiều rau xanh. Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ: Tăng cường các thực phẩm có tính chất chống ôxy hóa sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn. Tăng lượng vitamin C: Vitamin C là cần thiết để tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan, giúp giảm các men gan. Giảm cân: Nếu bạn béo phì, bạn có nguy cơ cao tăng men gan. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả để kiểm soát men gan. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và trên 18,5 (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI của bạn trên 23 là thừa cân và trên 25 là béo phì. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: đàn ông <90cm và phụ nữ <80cm theo chuẩn người châu Á. Tập thể dục thường xuyên: Nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục thì có thể tập 10-15 phút/lần, vài lần mỗi ngày. Một số bài tập tốt nhất như chạy bộ, đi bộ, nhảy múa và bơi lội. Uống đủ nước: Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, vì đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng gan bạn đang lọc chất thải một cách hiệu quả. Sống trong môi trường tốt: Có thể các yếu tố trong gia đình bạn hoặc môi trường làm việc góp phần làm tăng men gan. Hãy thử và sử dụng các sản phẩm làm sạch tự nhiên, vì nhiều sản phẩm làm sạch tổng hợp có chứa các độc tố có thể ảnh hưởng đến gan của bạn. Thân chào!