Chào bác sĩ. Hiện con đang bị sốt siêu vi được 3 ngày. Từ hôm bị sốt con ăn gì vô cũng thấy đắng, mặn không như vị bình thường, bác sĩ cho con hỏi như vậy có đáng ngại không ạ? Con cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu Đắng miệng, cảm giác khô cổ, khát nước là một trong những dấu hiệu của sốt siêu vi. Nguyên nhân là khi sốt, dịch vị và dịch mật bị trào ngược khiến hơi thở bị hôi, miệng đắng và kèm theo đầy bụng, khó tiêu là ợ chua. Ngoài ra, khi bị ốm, uống ít nước khiến việc tiết nước bọt bị rối loạn dẫn đến khô miệng. Nước bọt tiết ít sẽ khiến miệng có cảm giác đắng, tình trạng này thường đi kèm các bệnh như viêm nướu, viêm họng, cảm cúm,... Vì vậy, cháu không nên lo lắng quá, khi hết sốt, cơ thể hồi phục thì các rối loạn vị giác cũng dần dần được phục hồi. Để khắc phục tình trạng này, cháu nên bổ sung vào thực đơn các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi,... và những loại trái cây có tác dụng kích thích vị giác, tuyến nước bọt sẽ khiến cảm giác đắng miệng giảm dần. Có thể nhai kẹo cao su làm giảm bớt vị đắng trong miệng khi nhai. Đồng thời, nhai kẹo cao su còn khiến tăng khả năng tiết nước bọt, làm ẩm khoang miệng. Uống nước nhiều lần trong ngày làm ẩm khoang miệng. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, chải sạch mặt lưỡi để loại bỏ những vi khuẩn có hại với khoang miệng. Súc miệng bằng nước muối pha loãng để sát trùng, diệt khuẩn. Chúc cháu chóng phục hồi sức khỏe!