Bác sĩ cho em hỏi em có nguy cơ qhtd không an toàn. 5 tháng e xn pcr hiv âm tính liệu đã an toàn chưa
Trả lời:
Chào em Phương pháp xét nghiệm PCR là phương pháp hiện đại nhất, cho phép tìm trực tiếp vi rút HIV có trong máu từ ngày thứ 7 sau nguy cơ. Kết quả XN PCR của em vào thời điểm 5 tháng sau khi có nguy cơ thì khả năng bị nhiễm của em là rất thấp. Tuy nhiên, xét nghiệm HIV theo phương pháp PCR ít ứng dụng trong xét nghiệm sàng lọc. Không khuyến khích làm xét nghiệm này để chẩn đoán vì có thể cho kết quả dương tính giả, giá thành cao và chỉ có một số cơ sở chuyên sâu mới có thể thực hiện. Vì vậy, em có thể đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS của địa phương nơi sinh sống để được tư vấn cụ thể. Chúc em mạnh khỏe!