Kính chào Bác sĩ. Em năm nay 27t đã lập gia đình. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em về sức khỏe của em và gia đình ạ! Cảm ơn Bác sĩ, chúc Bác sĩ và gia đình luôn mạnh khỏe, luôn sống vui-khỏe-có ích! 1/ Bản thân [ Nam-27t (170cm/78kg) ] Khám sức khỏe tổng quát tại công ty có 1 số chỉ số hơi cao như Cholesterol 189, Glucose 99.85, Acid uric 6.1. Dạo này có con nhỏ nên khoảng 4 tháng gần đây bận rộn và ít vận động, 2 ngón chân cái hơi tê rần dưới da ở đầu và giữa ngón chân, không sưng ở khớp. 2/ Vợ [ Nữ 27t ] sau sinh 7 tháng bị đau lưng và chuột rút nhiều, sữa cho con bú dạo này 1 lần vắt khoảng 100-120ml (ít hơn so với đợt trước) 3/ Con [ 7,5 tháng (10kg / 75cm) ] hiện tại đang áp dụng các gói vaccine (vắc xin) chuẩn của Bộ y tế, không tiêm thêm các mũi dịch vụ khác thì có ảnh hưởng gì nhiều đến quá trình phát triển hay không? Nếu tiêm thì sau này khi lớn tiêm có còn hữu ích và có tác dụng nữa hay không?
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi 1. Cholesterol bạn muốn nói là Cholesterol toàn phần phải không ạ. Các giá trị xét nghiệm của bạn có thể trong giới hạn bình thường. Bạn vui lòng ghi rõ đơn vị để tránh nhầm lẫn. Bạn tê 2 ngón chân có thể do viêm gân thần kinh, bạn nên gặp bác sĩ cơ xương khớp khám và hỗ trợ thêm. 2. vợ bạn bị chuột ruột - đau lưng có thể do thiếu chất, canxi, mg, Kali...Vợ bạn cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dương, không nên kiên cử gì nhiều, có thể uống thêm viên canci, mg, kali...., vợ bạn sanh bé nay cũng được 7 tháng rồi nên sữa ít đi là bình thường, bé nên chuyển qua chế độ ăn dặm hoặc uống thêm sữa ngoài. 3. Bé được tiêm chủng đầy đủ theo chuẩn của Bộ y tế như vậy là tốt. Các mũi dịch vụ nhà bạn có điều kiện thì làm thêm cũng được, có thể phòng ngừa thêm các bệnh khác cho bé, khi bé lớn tiêm cũng được nhưng trẻ nhỏ thường dễ mắc các bệnh này, sức đề kháng kém nên chủ yếu tiêm lúc nhỏ. Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn