cháu năm nay 20tuổi. Trong vòng 2 năm cháu bị sút từ 65kg bây giờ còn chưa đến 62kg. Cháu có ăn uống tươg đối đầy đủ và thể dục đều đặn. Tháng trước cháu đi xét nghiệm máu thì kq là thiếu máu, thiếu sắt và họ yêu cầu uống thúôc tẩy giun. Cháu được kê thuốc sắt uốg 30 viên. Từ lúc xét nghiệm cho đến bây giờ sau khi uống thuốc xog cháu giảm còn 61kg. Cháu cảm giác bị giảm sút cân dần đều mà ko rõ nguyên nhân. Bác sĩ có thể tư vấn gíup cháu ko ạ.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Theo thông tin bạn mô tả thì bạn đang có dấu hiệu sút cân chưa rõ nguyên nhân. Nếu bạn bị sụt cân tới 5 – 10% trọng lượng cơ thể trong thời gian từ 3–6 tháng thì bạn cần phải đi khám bác sĩ. Trường hợp bạn bị giảm cân ngoài ý muốn tới khoảng 7 kg trong vài tháng, đó là dấu hiệu sức khỏe của bạn có thể phải gặp vấn đề nào đó. Nếu bạn nhận thấy quần áo mình thường mặc trở nên rộng, bạn cũng nên thu xếp cuộc hẹn với bác sĩ để tìm ra lý do gây giảm cân đột ngột. Trước khi gặp bác sĩ, hãy nhớ lại và chú tâm tới những thay đổi đã xảy ra trong cuộc sống của bạn như thói quen ăn uống hoặc giấc ngủ, cũng như bất kỳ triệu chứng bạn gặp phải, chẳng hạn như mệt mỏi hay đau đầu. Đây có thể là manh mối để giúp xác định điều gì đang thực sự xảy ra trong cơ thể bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe, thân chào bạn!