Em 20 tuổi. Em đang điều trị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn gần 1 năm nay. Bác sĩ cho e uống thuốc bổ chứ không dùng thuốc đặc trị. Tiểu cầu của em hiện nay ở mức 50. Mỗi tháng em đều có đi kiểm tra 1 lần. Cho em hỏi với bệnh của em có thể mang thai được không ạ? vì em mới lấy chồng và chuẩn bị kế hoạch sinh con.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Điều trị XHGTC chưa rõ nguyên nhân: Nguyên tắc điều trị: - Điều trị sớm khi bệnh mới được phát hiện - Điều trị triệu chứng - Điều trị căn nguyên bằng ức chế miễn dịch - Điều trị liên tục: theo dõi bệnh nhân lâu dài để có thể kết hợp điều trị nội ngoại khoa khi cần thíêt - Theo dõi bệnh nhân sau cắt lách để đánh giá kết quả điều trị & điều trị tiếp tục nếu bệnh tái phát. Phụ nữ mắc xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn vẫn có thể có thai, song cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như hạn chế các tác nhân gây bệnh; Khám phối hợp giữa sản và nhi; Chọn cơ sở khám thai và sinh đẻ có uy tín để đề phòng biến chứng, thăm khám bé sau sinh… Bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ huyết học để kiểm tra kỹ tình trạng bệnh trước khi quyết định có thai. Không thể dừng thuốc điều trị bệnh để có thai được vì tình trạng bệnh tiến triển nặng sẽ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nếu đang mang thai và có lượng tiểu cầu thấp quá mức hoặc xuất hiện dấu hiệu chảy máu, thai phụ có nguy cơ chảy máu nặng trong khi sinh. Do đó, cần bàn bạc kĩ với bác sỹ những phương pháp giúp giữ lượng tiểu cầu ở mức ổn định, đồng thời cân nhắc kỹ càng tác dụng của chúng đối với em bé trong bụng. Khi sinh, nếu tiểu cầu ở mức quá thấp, có thể tiến hành truyền tiểu cầu theo hội chẩn của bác sỹ huyết học. Phụ nữ mang thai xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát nhẹ thường mang thai và sinh con bình thường. Song các kháng thể chống tiểu cầu có thể đi vào nhau thai vào máu thai nhi và ảnh hưởng đến tiểu cầu thai nhi. Trẻ sinh ra có thể có lượng tiểu cầu thấp. Thông thường, tiểu cầu có thể tăng mà không cần điều trị, song nếu tiểu cầu xuống quá thấp, việc điều trị sẽ giúp bé phục hồi nhanh hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn