đổ mồ hôi tay chân rung rẫy cho em hỏi phải bị tuột caxi máu không, cách khắc phục
Trả lời:
Chào bạn Các dấu hiệu bạn mô tả như run chân tay, đổ mồ hôi... có lẽ liên quan nhiều đến chứng rối loạn thần kinh thực vật hơn là do hạ canxi huyết. Đây là hệ thần kinh có nhiệm vụ chi phối các hoạt động tự động của nhiều cơ quan liên quan đến vận động, nhịp tim, nhịp thở… Vì vậy khi hoạt động của hệ này bị rối loạn, bạn sẽ dễ gặp phải triệu chứng như run tay, tăng tiết mồ hôi, tăng nhịp tim. Việc bạn cần làm lúc này là đến chuyên khoa thần kinh để được khám và điều trị. Khi đã chẩn đoán được chính xác nguyên nhân, các bác sỹ sẽ lựa chọn cho bạn sử dụng một số loại thuốc, hay vật lý trị liệu và đưa ra những lời khuyên giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp thư giãn, điều chỉnh lối sống để ổn định lại hệ thần kinh thực vật của mình: hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng, không sử dụng chất kích thích như trà đặc, café, đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ … ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Tập luyện một số môn thể thao như thiền, yoga, đi bộ hay tập hít sâu thở chậm từ 5 – 10 mỗi ngày là những cách rất tốt để giúp bạn thư giãn tâm lý, ổn định nhịp tim, giảm run tay, giảm tiết mồ hôi. Thân mến!