Bác sĩ cho mình lời khuyên về việc sử dụng thuốc kèm theo chế độ sinh hoạt nhằm giảm nhanh và hiệu quả cholesteron ạ. cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào anh, cám ơn anh đã gửi câu hỏi. Trong bộ xét nghiệm biland lipid ( mỡ máu) có nhiều loại mỡ máu khác nhau, và tùy từng loại tăng cũng như mức độ mà sẽ được đề nghị các loại thuốc làm hạ cholesterol tương ứng với từng bệnh đi kèm, nhưng chủ yếu hạ cholesterol máu sẽ sử dụng nhóm atorvastatin, thường sử dụng 1 lần trong ngày vào buổi tối. Những người bị máu nhiễm mỡ không được hút thuốc lá, uống rượu bia. Tuy nhiên nếu uống điều độ mỗi ngày một ly rượu vang đỏ nhỏ sẽ tốt cho mạch máu.Không ăn các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, thịt xông khói, mỡ lơn, dầu cọ, dầu dừa…vì sẽ dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bơ thực vật mềm. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, các loại thịt đỏ như thịt bò, cừu….có chứa nhiều cholesterol sẽ làm gia tăng tình trạng bệnh. Thay vào đó, bạn có thể ăn các loại thịt nạc, gia cầm bỏ da… Các loại đồ chiên với nhiều dầu mỡ có chứa rất nhiều các loại chất béo. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa các món được chế biến theo kiểu này để tránh tình trạng mỡ trong máu tiếp tục tăng cao. Nên thay thế bằng các đồ ăn được chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp. Các loại thực phẩm có đường cũng là nguyên nhân dẫn đến mỡ máu cao bởi đường cũng chính là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Vì vậy trong chế độ ăn uống, người bị mỡ máu cao nên giảm lượng đường và hạn chế ăn các loại thức ăn có nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem… Thêm vào là luyện tập thể dục thể thao phù hợp trạng thái sức khỏe của bạn. Chúc bạn sức khỏe. Chào bạn