xin chào bác sĩ em tên Tuấn 21 tuổi hôm qua em có ăn chấm chung nước chấm với 1 bạn bị vi khuẩn HP từ cách đây 4 năm nhưng chỉ điều trị qua loa 1 lần thuốc cách đây vài ngày thì bạn đó có đi cầu ra máu nhưng không đau dạ dạy. Em lo quá . em vừa học chương tiêu hoá xong em hỏi nó mới bảo nó bị như thế bác sĩ tư vấn giúp em với trong trường hợp này thì em có nguy cơ mắc hp gây bệnh không ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Thói quen ăn uống của người việt nam, thường dùng chung đồ ăn, gặp đồ ăn cho,...có thể làm lây HP từ người này qua người khác, có thể gây viêm loét dạ dày, do HP, kéo dài có thể gây u dạ dày, xuất huyết loét dạ dày...Bạn kiểm tra bác sĩ xem sao, nếu có bị thì điều trị là ổn, bạn đừng quá lo lắng Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn