e xin chào bác sĩ ạ, e là nam. năm nay e 27 tuổi. tuần vừa rùi e có đi xét nghiệm tiền hôn nhân.. kết quả xét nghiệm sắt trong máu e cao hơn mức bình thường 1.100> 300 ng/ml .. bác sĩ có tư vấn cho e qua bv huyết học để làm thêm xét nghiệm.. có thể uống thuốc hoạc là chiết bớt máu để giảm liều lượng sắt.. e hơi hoang mang. e muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm e.. e có tập gym cách đây khoảng 1 tháng e có uống sữa muscle mass gainer. và đây là thông số trên sữa ạ.. e muốn hỏi có phải là do e uống loại sữa này nên lượng sắt trong máu e cao k ạ. e đã ngưng uống tầm 1 tháng nay rùi ạ... e mấy nay đang sụt kg j đang bị cảm vs ho ạ. e k mập mà lại dư sắt nên e hơi hoang mang ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Ferritin là một chỉ số phản ánh mức dự trữ sắt trong cơ thể, chỉ số này có thể tăng do nhiều nguyên nhân, trong đó một số nguyên nhân thường gặp có thể gây tăng chỉ số này như: - Các tình trạng viêm cấp tính hoặc mãn tính như: Sốt, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm khớp, viêm gân cơ... - Một số bệnh lý mạn tính khác trong các bệnh lý tiêu hóa, gan mật... - Tình trạng hấp thu thừa sắt do ăn uống, hoặc bổ sung các sản phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng giàu sắt - Một số bệnh lý về máu Bạn nên thực hiện thực hiện tiếp các xét nghiệm bên bệnh viện huyết học. Còn sữa bạn sử dụng chưa rõ có tác dụng ảnh hưởng gì không. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn