Bác sỉ ơi. khi e kiểm tra huyết áp mỗi ngày thì bình thường nhưng khi đi đo ở bệnh viện hay trạm xá điều lên 14 15. bs nói e bị hội chứng áo choàng trắng, có cách nào khắc phục ko ạ??
Trả lời:
Chào em Hội chứng “áo choàng trắng” được biết đến như là tình trạng tăng huyết áp một cách giả tạo do tâm lý của bệnh nhân. Người bệnh thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng mỗi khi gặp bác sĩ. Trước đây người ta cho rằng mối liên quan giữa hội chứng áo choàng trắng và nguy cơ bị cao huyết áp thực thụ rất thấp, nên ít được đánh giá và theo dõi một cách thường xuyên. Để có thể biết được chính xác huyết áp của mình mà không bị ảnh hưởng bởi hội chứng “áo choàng trắng” nên thực hiện theo một số lời khuyên sau: Nên đo huyết áp tại nhà để theo dõi, đối chiếu và so sánh xem có bị hội chứng "áo choàng trắng" hay không. Trước khi đo huyết áp 30 phút, không nên uống cà phê, hút thuốc lá, vận động mạnh hay tập thể dục. Các hoạt động này làm việc đo huyết áp không chính xác. Không nên sử dụng những loại thuốc làm tăng huyết áp trước khi đo như thuốc xịt làm giảm chảy nước mũi, tránh làm ảnh hưởng sai lệch kết quả đo. Nếu theo dõi kiểm tra huyết áp tại nhà mà huyết áp trong giới bình thường thì em yên tâm đó là hội chứng áo choàng trắng gây tăng huyết áp Muốn khắc phục hội chứng áo choàng trắng không nên quá hồi hộp, lo lắng dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng Thân mến chào em