Xin chào các bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi hôm rồi e đi khám sức khỏe định kỳ thì bên phòng khám đưa cho e kết quả phiếu khám với các chỉ số. Nói e bị rối loạn mỡ máu và Acid uric cao, và Trực Tràng e có vân đề. Bác sĩ xó thể xem và cho e lời khuyên đê chữa khỏi được không ạ. Cám ơn bác sĩ giành thời gian đọc câu hỏi.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Đây là các chỉ số về cận lâm sàng, điều trị thì cần phải dựa vào khám lâm sàng, các triệu chứng lâm sàng hiện tại của bạn bạn. Các chỉ số khác nghiệm của bạn chỉ có hai vấn đề đáng quan tâm và rối loạn lipid máu và tăng axit uric, tăng nhẹ chỉ số CEA. rối loạn mỡ máu không đáng kể, tặng axit uric có thể kiểm soát bằng chế độ ăn và lối sống, nếu có triệu chứng thì có thể điều trị thêm bằng thuốc, CEA tăng nhẹ khó kết luận bệnh lý trực tràng cần phải nội soi đại trực tràng trực tiếp để kiểm tra. Bạn cần: Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm. Chỉ nên ăn các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo ...) vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn, lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 50-100g. Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn. Chúng có chức năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu. Vì vậy, người bệnh có thể thoải mái ăn mì, phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì.... Tăng cường các loại thực phẩm thảo dược có chức năng đào thải axit uric trong máu ra ngoài như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake. Hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, hạn chế rượu bia, cà phê thuốc lá... Giảm cân, tập thể dục thể thao thường xuyên... Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn