chào bác sĩ, e năm nay 24 tuổi, từ bé đến giờ luôn có biểu hiện như nháy mắt, giật miệng, ngoáy cổ... liên tục, lúc đầu do tưởng có thói quen nên cũng không tập trung lắm, sau qua tìm hiểu, có thể e bị mắc hội chứng TIC, mong bác sĩ tư vấn về hội chứng này, và tư vấn khám chữa bệnh
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Định nghĩa hội chứng Tic, theo khoa Tâm lý lâm sàng - Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, là một vận động hay phát âm không chủ ý, xảy ra nhanh, tái diễn, không có nhịp và thường liên quan đến một nhóm cơ nhất định.  Tic xuất hiện đột ngột và không có mục đích rõ ràng. Các Tic thường không thể kìm nén được, nhưng nói chung cũng có thể làm mất đi tạm thời trong thời gian vài phút đến vài giờ (do chủ ý hay do đãng trí). Phương pháp điều trị hội chứng Tic Khi điều trị Tic phải xem xét và tính đến các tâm bệnh lý kèm theo hay kết hợp. Liệu pháp hóa dược: Haloperidol (Haldol) là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị Tic, Clonidin (Catapresan): đây là thuốc chọn lựa thứ hai nếu điều trị bằng Haloperidol không hiệu quả. Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc và liều lượng như thế nào phải được giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh nha bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe, thân chào bạn!