bác sĩ cho e hỏi xét nhiệm hiv bằng que thử test nhanh có chính xác k ạ
Trả lời:
chào bạn, - Ở giai đoạn đầu virus HIV phát triển khá yếu ớt vì vậy, việc tìm kháng nguyên p24 do virus tiết ra ở trong máu cũng khá khó khăn. Vì vậy, các xét nghiệm máu thông thường cho ra kết quả không cao. Phương pháp test nhanh HIV Ag/Ab combo cho phép tìm ra cả kháng thể kháng virus do đó có thể thấy nó vượt trội hơn các xét nghiệm máu thông thường. Nếu như bạn thực hiện test nhanh kết quả sau ít nhất là 3 tuần kể từ ngày nghi ngờ bị nhiễm bệnh và thu được các kết quả âm tính thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm mình không bị nhiễm HIV. Những nếu như nhận được kết quả xét nghiệm dương tính, thì bạn cũngkhông nên quá lo lắng. Do test nhanh có thể cho ra kết quả “dương tính giả”. Test nhanh cũng giúp phát hiện kháng nguyên và các kháng thể kháng HIV một cách tương đối, vì những kháng nguyên và kháng thể có các cấu trúc tương tự của virus HIV thì cũng cho ra kết quả dương tính. Những người không có kháng nguyên p24 của virus HIV nhưng lại cho kết quả xét nghiệm dương tính thì được gọi là dương tính giả. Đây được xem là một nhược điểm của phương pháp này. Do đó, bạn cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có được kết quả chính xác nhất. - Phương pháp này có thể cho kết quả chính xác lên tới 90%.Test nhanh có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” tương đối thấp. Độ nhạy cao nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc tương tự HIV vì vậy nó có thể cho kết quả dương tính giả, do đó độ đặc hiệu sẽ tương đối thấp. Nhưng cũng chính vì độ nhạy cao nên sẽ không có trường hợp âm tính giả. Vì vậy nếu như kết quả nhận được sau khi test nhanh là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằngbản thân mình không bị nhiễm HIV. chào thân ái