bác sĩ cho e hỏi chỉ số này có xác định được bé nhà e thiếu canxi hay ko ko ạ
Trả lời:
Chào bạn, Theo kết quả chụp trên màn hình, thì lượng calci ion hóa của con bạn thấp hơn trị số cho phép. nhưng calci toàn phần thì lại nằm trong giá trị bình thường. Xét nghiệm canxi ion hóa được dùng để kiểm tra lượng canxi không gắn với đạm trong máu. Lượng canxi bị ion hóa trong máu không bị ảnh hưởng bởi lượng đạm trong máu. một số lí do làm hàm lượng canxi ở mức thấp: Hàm lượng canxi thấp có thể là hậu quả của: Hàm lượng protein albumin trong máu thấp; Suy tuyến cận giáp; Lượng phosphate trong máu quá cao có thể gây nên chứng suy thận, sử dụng thuốc nhuận tràng và các nguyên nhân khác; Suy dinh dưỡng do các bệnh như bệnh Celiac (bệnh này gây ra tổn thương ruột non và khiến cho khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bị ảnh hưởng), bệnh viêm tụy, chứng nghiện rượu; Bệnh thiếu xương gây ra bởi khối lượng xương thấp; Bệnh còi xương. Ở trên con bạn thì xem lại cân nặng, tình trạng dinh dưỡng, tổng trạng của bé nha. Nếu mọi thứ không sao thì cũng đừng quá lo lắng. Chào thân ái