Cách đây 1 tháng em bị nuốt nghẹn có đi khám tiêu hoá gồm có nội soi dạ dày và nội soi đại tràng . em bị trào ngược dạ dày , bị viêm dạ dày và viêm hồi tràng và trĩ nội cấp độ 1 có dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ nhưng ko đỡ nên em lại đi khám có đi tét thở hp thì dương tính hp . em chuyển sang uống kháng sinh diệt hp . nhưng khi hết thuốc và chưa đến thời gian tét lại hp. thì em thấy vẫn có cảm giác đau bụng thượng vị nhâm nhẩm đôi lúc lại đau rõ rệt. bệnh trĩ càng nặng hơn và bị chảy nước ra quần lúc vận động. phân có màu sậm . em nên giải quyết thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Bạn bị viêm dạ dày, Hp dương tính, đã điều trị kháng sinh nhưng bụng vẫn còn đau râm ran. Việc điều trị kháng sinh chỉ nhằm tiệt trừ vi khuẩn Hp, tuy nhiên dạ dày cần 6-8 tuần để lành hẳn tình trạng viêm, trong thời gian này bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm tiết axit dạ dày và một số thuốc khác để giảm đau cho bạn. Vấn đề trĩ gần như không liên quan đến tình trạng của dạ dày, trĩ biểu hiện bằng việc đi cầu ra máu, thường là máu đỏ tươi hoặc búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, bạn đi cầu phân sậm có thể do nhiều nguyên nhân như do thuốc điều trị Hp có bismuth làm phân có màu nâu sậm, hoặc có thể do tình trạng loét dạ dày vẫn còn gây xuất huyết tiêu hoá... Tuy nhiên, để có chẩn đoán chính xác bạn cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hoá để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện tại để giảm bớt táo bón bạn cần uống nhiều nước 2-3 lít mỗi ngày, thức ăn mềm, dễ tiêu, ăn nhiều rau xanh được nấu chín, hạn chế các loại thịt, món nướng, thức ăn cay, nóng... Chúc bạn mau khoẻ.