thưa bs vừa qua em có sét nghiệm hbsag dương tính em cỏ phải kiên cà phê không
Trả lời:
Chào em Uống café với liều lượng thích hợp thì không ảnh hưởng đến gan, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, café có tác dụng làm giảm men gan, kìm hãm sự phát triển của bệnh gan trong đó có cả bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, nếu uống nhiều quá có thể làm gan bị quá tải do chuyển hóa cafein-một chất gây độc với cơ thể và gây nghiện. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng gan lâu dần có nguy cơ gây nên nhiều bệnh về gan. Nếu em có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính thì vẫn có thể uống cafe nhưng không nên quá làm dụng (uống nhiều và uống thường xuyên). Hơn nữa, hiện nay có nhiều loại café không nguyên chất, được pha tạp nhiều thành phần không rõ nguồn góc uống vào sẽ ảnh hưởng đến tế bào gan. Vì vậy nên chọn nguồn café sạch để sử dụng. Ngoài café, không nên sử dụng bia rượu, các chất kích khích khác nếu không sẽ khiến gan tổn thương hơn. Chế độ ăn uống khoa học, hạn chế đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn cay, mặn không tốt cho quá trình phục hồi gan. Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ cho tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất. Thân mến!