Cho em hỏi là bố em nhiều lúc bố em đi ăn đám cưới, cỗ, thức ăn ngoài thì thường bị đi ngoài lúc nào cũng vậy ạ. Bác sĩ cho em tư vấn về bệnh của em và phương pháp chữa bệnh với ạ
Trả lời:
Chào em Theo như em mô tả thì bố em đang có vấn đề về hệ thống tiêu hóa, có thể là do viêm đại tràng hoặc bị hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, để xác định chính xác đó là bệnh gì thì bố em cần phải đến khám tại các cơ sở y tế, chuyên khoa Tiêu hóa để được khám, làm các xét nghiệm hoặc nội soi để tìm ra các nguyên nhân rối loạn chức năng tiêu hóa, từ đó mới có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng bệnh, bố em cần tìm hiểu xem những loại thức ăn nào (thường là thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất tanh) làm cho triệu chứng trầm trọng hơn và hạn chế ăn những loại thức ăn đó, đồng thời duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, ngũ cốc và rau quả sạch để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Uống nhiều nước để giúp ruột già hoạt động tốt hơn; Tập thể dục vừa phải khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể; cố gắng tránh bị stress, căng thẳng khiến bệnh ngày càng nặng hơn; và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được tùy ý sử dụng thuốc có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Thân mến!