cháu chào bác Sỹ dạ cho cháu hỏi cháu có đi xét nghiệm máu, nước tiểu, eGFR, creatinine, kết quả điều bình thường,. Chỉ có siêu âm là có vài sỏi thận dmax# 4mm, vậy có mâu thuẫn gì giữa siêu âm và kết quả xét nghiệm ko ạ?. và cho cháu hỏi cháu đang duy trì viên uống có chứa vitamin c 150mg trong 1 ngày, mức đó có cao ko ạ. cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Kết quả siêu âm và xét nghiệm không có mâu thuẫn gì đâu bạn. Bạn phải hiểu như thế này. Mỗi xét nghiệm hay cận lâm sàng đều có giá trị và ý nghĩa khảo sát khác nhau. Siêu âm là cận lâm sàng bằng hình ảnh để khảo sát cơ quan, bộ phận cơ thể, trường hợp này là khảo sát thận cho hình ảnh là có vài sỏi nhỏ, siêu âm chỉ nhận biết được chức năng thận có vấn đề khí nói làm thay đổi thận về hình thái, đặc điểm của thể quan sát thấy trên siêu âm. Các xét nghiệm máu, nước tiểu, eGFR, creatinine, thông qua các chỉ số này ta có thể đánh giá những bất thường về chức năng thận. Như vậy hiện tại có tổn thương sỏi nhỏ thận chưa ảnh hưởng chức năng thận (ví dụ: sỏi to, gây ứ nước thận, tổn thương lâu ngày ảnh hưởng suy thận, viêm nhiễm đường niệu,...lúc này các chỉ số xét nghiệm khác sẽ bất thường). Vitamin C mục đích nâng cao sức đề kháng cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng tăng sức bền thành mạch...Không biết bạn đang bị gì, viên vitamin C 150mg liều khá nhỏ (thông thường viên VTM C liều 500mg). Tùy theo mục đích sư dụng mà liều lượng có thể khác nhau, mức như của bạn thì không cao. Một số phản ứng phụ thường có thể bao gồm: Ợ nóng, khó chịu dạ dày; Buồn nôn, tiêu chảy, co rút dạ dày. Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn