Bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm máu tại Hòa Hảo chỉ số CA 125 là 39.6 so với bình thường là 35, chỉ số như vậy có nguy cơ gì k vậy? Em có cần đi làm xét nghiệm gì thêm không? Mong được hồi âm sớm, cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! CA-125 là một chất chỉ điểm cực kỳ chính xác đối với các khối u biểu mô không nhầy của buồng trứng. CA-125 tăng lên ở hơn 80% phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Chất chỉ điểm khối u này có độ nhạy và đặc hiệu cao đối với bệnh ung thư buồng trứng và đã giúp ích nhiều cho bác sĩ trong việc chẩn đoán. Chất chỉ điểm khối u huyết thanh CA-125 cũng được sử dụng để xác định đáp ứng của bệnh nhân đối với phương pháp điều trị. Các xét nghiệm liên tiếp nhau sẽ cho thấy nồng độ CA-125 giảm dần ở bệnh nhân đáp ứng với điều trị. Ngoài ra, chất chỉ điểm khối u CA-125 có thể dự đoán được kết quả của phẫu thuật mổ hở nhằm thám sát lại lần thứ hai. Thủ thuật mổ hở nhằm thám sát lại sẽ phát hiện một khối u sót lại ở 97% bệnh nhân có mức CA-125 cao hơn 35 đơn vị/ml, trong khi chỉ có 56% bệnh nhân ung thư buồng trứng có mức CA-125 thấp hơn 35 đơn vị/ml sẽ còn sót lại khối u. Nếu CA-125 giảm sau hai buổi hóa trị liệu là một yếu tố dự báo chính xác về một đáp ứng hoàn toàn với hóa trị liệu và là một dấu hiệu tiên lượng tốt. Cuối cùng, CA-125 quyết định có thể được sử dụng trong giám sát sau điều trị của bệnh nhân ung thư buồng trứng. Đối với bệnh nhân đã có một đáp ứng hoàn toàn với xạ trị, hóa trị, hoặc phẫu thuật, mức CA-125 tăng chậm là một yếu tố dự báo ban đầu của khối u tái phát ở 93% số bệnh nhân. Mức CA-125 bất thường có thể xuất hiện trước ung thư buồng trứng tái phát từ 2–7 tháng. CA-125 không phải là một xét nghiệm sàng lọc có hiệu quả cho những người không có triệu chứng vì xét nghiệm thiếu tính đặc hiệu. CA-125 được dùng trong một quần thể có nguy cơ cao như những phụ nữ có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng. Trong một dân số nhất định, nếu CA-125 cao cho thấy một trong hai bệnh lành tính hoặc ác tính hiện diện trong 95% dân số đó. Các khối u khác và các quá trình u lành tính cũng có thể gây ra tăng mức CA-125. Các bệnh ảnh hưởng đến phúc mạc, như xơ gan, viêm tụy, viêm phúc mạc, viêm màng dạ con, và bệnh viêm vùng chậu, cũng có thể gây tăng CA-125. Khối u ác tính trong đường sinh dục nữ, tuyến tụy, ruột kết, phổi, vú cũng có thế liên quan đến quá trình tăng của protein này. Trong dân số bình thường, từ 1–2% số người có mức CA-125 cao hơn 35 đơn vị/ml. Thân ái!