Chào bác sĩ. nội dung hơi dài vì em đã đi khám nửa năm và làm nhiều xét nghiệm nhưng vẫn không ra bệnh. em xin kể lại từ đầu đến cuối bên dưới ạ. em là 1 lập trình viên. 29t. tính chất công việc căng thẳng, ngoài ra em cũng nhận dự án ở nhà về làm nên hay thức khuya dậy sớm. khoảng 2 năm trước e có bị tiền đình, đầu óc quay cuồng, đi khám uống thuốc rồi thời gian sau cũng đỡ hơn. khoảng giữa năm ngoái, thời gian đó em bị áp lực + thức khuya dậy sớm, tối nằm dài ra trên giường làm việc và kê gối ở cổ cao lên nhìn laptop, mỗi khuya xog việc cbi đi ngủ thì cảm giác rất ê cổ. tình trạng trên diễn ra trong 1 thời gian dài. Vào 1 đêm cuối tháng 11 cbi ngủ thì người cảm giác khó chịu, đặc biệt ở vùng cổ và sau gáy, kèm theo tay chân hơi tê bì, đổ mồ hôi mặc dù đang nằm trong phòng lạnh, hơi khó thở, phải bật dậy ngay lập tức ko chắc sẽ nổi điên mất. bật dậy thì từ từ dịu đi. mỗi lần bị vậy là mất ngủ tới nửa đêm, em ko bị đau rõ ràng ở đâu cả. sáng dậy thì bình thường như ko có gì xảy ra(chỉ cảm giác mệt và thiếu ngủ). Em đi khám bv quận, có vẻ như các bs ko rõ nguyên nhân nên chuẩn đoán cơ cứng cổ, rồi chụp x-quang xoang thì cũng có bị xoang rồi cho uống thuốc. 1 2 tháng sau từ từ cũng dịu đi nên e ko đi khám nữa. cho đến 1 tháng trước(thời gian này e ko bị stress, ko làm việc căng thẳng và đã bỏ kiểu nằm bên trên rồi), tối ngủ e lại có cảm giác đó. lần này e đi khám rồi xét nghiệm các kiểu: x-quang cổ và điện cơ thì ko có gì đặc biệt. chụp mri cổ thì giấy ghi là thoái hoá nhẹ, lồi đĩa đệm ko chèn dây thần kinh, nhưng bs xem film thì nói là film này rất đẹp (chỗ này e cũng hoang mang...). hiện tại cảm giác thỉnh thoảng này vẫn còn mỗi tối. mấy ngày trước chạy xe cũng có bị, mặc dù trước đó rất khoẻ, khi bị thì tay chân hơi rung, hơi choáng nhưng vẫn control dc. lúc đó nếu nặng hơn xíu nữa e sẽ ko lái xe dc... e ko biết triệu chứng trên là do tiền đình, thoái hoá cổ hay là não e có vấn đề. bs lần khám gần nhất nói e còn trẻ khám ko ra bệnh đâu, có thể e bị tâm lý nên đừng lo lắng, hãy nghỉ ngơi, tập thể dục. e đang hoang mang nên nhờ bs tư vấn giúp ạ. em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Có thể hiểu được vấn đề của bạn có liên quan nhiều đến thoái hóa cột sống cổ bạn nhé. Và nguyên nhân có thể do bạn nằm kê gối cao ở cổ và cũng có thể do ngồi không đúng tư thế trong lúc làm việc. Cộng với khối lượng công việc quá lớn và thời gian nghỉ ngơi không đủ nên tất cả tao nên cho bạn sự khó chịu mà bạn gặp phải trong suốt thời gian qua. Bạn nên cố gắng xắp xếp thời gian biểu của mình phù hợp nhất có thể, cần có thời gịan nghỉ ngơi, dinh dưỡng đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và tinh thần. Bạn thử massge vùng cổ gáy và tập vận động vùng cổ hàng ngày, sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu như tình trạng không cải thiện bạn cần phải đi khám chuyên khoa thần kinh-cột sống để đánh giá lại nhé. Chúc bạn sức khỏe. Thân ái!