Dạ bác sĩ cho em hỏi,cháu là nữ năm nay 21 tuổi, sau hai ngày nay trưa nào cháu cũng rất buồn ngủ và thèm ngủ, khi cháu bắt đầu thiêu thiểu và chuẩn bị vào giấc ngủ thì đột nhiên người cháu bị mệt lên, khó thở và rất nặng nề buột lòng cháu phải tỉnh giấc thì những triệu chứng trên mới khỏi. và do đó cháu không thể ngủ trưa trong suốt hai ngày nay. xin cho hỏi cháu đang gặp phải vấn đề gì ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Qua những triệu chứng bạn mô tả, bác sĩ cho rằng rất có thể bạn gặp phải hiện tượng bóng đè. Bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không thực tổn (không có tổn thương thực thể), xuất hiện ở người khi ngủ. Bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, những người "yếu bóng vía", hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, những người hay nghĩ về một vấn đề bế tắc trong nhiều ngày hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó có điểm yếu trong tinh thần. Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thíchcũng dễ bị bóng đè hơn. Nhiều người lại cho rằng bóng đè là do yếu tố tâm linh nào đó. Hiện nay chưa có biện pháp chữa trị triệt để với bệnh này cho nên cách hạn chế tốt nhất là xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động giải trí, thể thao. Tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, khi ngủ phải có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn bộ cơ bắp giãn, đầu không vẹo lệch, quần áo phải rộng rãi, buồng ngủ thoáng khí. Ngoài ra, có thể trau dồi kiến thức để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống, giảm đi các áp lực trong công việc. Trong dân gian Việt Nam có lưu truyền cách trị bóng đè như sau: lấy con dao hay cái rựa để gần đầu giường (để dưới chiếu), những người bị bóng đè liên tiếp nhiều ngày sau khi thực hiện cách này đã không bị bóng đè nữa, về mặt khoa học thì đây là liều thuốc tâm lý, nó tạo cảm giác an tâm hơn cho con người vì vậy sẽ có được giấc ngủ sâu hơn và không bị bóng đè nữa. Nếu thực hiện cách này thì nên báo với người thân/người ngủ chung biết để tránh hiểu lầm và chỉ cần sử dụng một con dao cùn (không có khả năng sát thương) cỡ nhỏ. Chúc sức khỏe!