chào bs !!! em là nam 20t em đang điều trị tăng huyết áp bằng thuốc theo chỉ định của bs trong bệnh viện . hiện nay em có dấu hiệu bị nữ hóa tuyến vú có phải do tác dụng phụ của thuốc không ạ . Em có nên thông báo với bs để được đổi thuốc không ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Nữ hóa tuyến vú thường xảy ra ở lứa tuổi ấu thơ, dậy thì hoặc trưởng thành. Trong cơ thể nam giới tồn tại cả hormone sinh dục nam testosterone và hormone sinh dục nữ oestrogen điều khiển sự phát triển mô vú. Khi có sự biến đổi về tỉ lệ giữa testosterone và oestrogen (nghĩa là có sự mất cân bằng về mức độ giữa hai hormone này với sự gia tăng lượng hormone oestrogencao hơn), mô vú có thể phình to. Nữ hóa tuyến vú bắt đầu trong giai đoạn dậy thì thường sẽ tự khỏi. Nhưng có thể sẽ tiếp tục vào giai đoạn trưởng thành ở 5% nam thanh niên. Nữ hóa tuyến vú có thể do nhiều nguyên nhân khác trong đó có một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị cao huyết áp hoặc viêm phổi, và một số loại hóa dược phẩm, Kháng sinh, thuốc chống loét dạ dày và điều trị mạch vành đôi khi có thể gây mất cân bằng hormone của cơ thể, lạm dụng dược phẩm, đặc biệt là hormone tổng hợp dùng cho tăng cơ, và cả cần sa, thuốc phiện, lạm dụng chất cồn (gây bệnh gan mãn tính) có thể gây ra nữ hóa tuyến vú... Trường hợp của bạn có thể do thuốc do đó bạn nên thông báo với bác sĩ để được tư vấn và điều trị phù hợp. Đôi điều thông tin với bạn Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn