chào bác sĩ. vợ em mới sinh mổ được 1 tuần, có tiền sử bị trĩ, mấy nay đi ngoài bị táo nên hơi khó, đi kiểm tra bác sĩ chẩn đoán: polip ống hậu môn (2cm), trĩ nội tắc mạch. bác sĩ cho em hỏi vợ em mới sinh mà bị như vậy có nguy hiểm ko, có cần phải đi cắt polip và xử lý trĩ ngay ko ah? em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn về câu hỏi. Trĩ nội tắc mạch thường có những dấu hiệu nhận biết sau:Chảy máu khi đi vệ sinh, đau ở trong hậu môn, thậm chí đứng hay ngồi cũng rất đau. Trong trường hợp này cần tiến hành nội soi hậu môn để được chẩn đoán chính xác búi trĩ tắc mạch và có biện pháp điều trị phù hợp. Nếu trong trường hợp vợ bạn đi ngoài táo nên hơi khó thì có thể chưa cần xử trí cắt polyp và búi trĩ ngay. Vợ bạn có thể cải thiện tình trạng táo bằng các lưu ý như sau: Nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh và bê vác nặng Uống đủ nước mỗi ngày (nước lọc, nước ép trái cây...) từ 2 - 2,5 lít/ngày. Tăng cường các loại rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu dinh dưỡng tiêu hóa tốt và nhiều chất xơ. Giữ vệ sinh hậu môn được sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện. Ngâm rửa hậu môn với nước ấm pha muối. Theo dõi thường xuyên nếu có những triệu chứng bất thường thì đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và xử trí kịp thời bạn nhé. Thân ái!