Xin chào bác sĩ. cháu là nam 23t . cháu đang tập gym và muốn phát triển cơ bắp nên có sử dụng đậu nành do có chứa nhiều protein. bác sĩ cho cháu hỏi sử dụng đậu bành có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản nam giới ko ạ và nên sử dụng bao nhiêu mỗi tuần là hợp lý ạ. cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào em, Đậu nành có chứa nhiều protein tỉ lệ cao so với các nhóm rau củ nhưng không thể so sánh với thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. Đậu nành còn chứa các phân tử có cấu trúc tương tự estrogen. Nhưng chưa có nghiên cứu nào có ý nghĩa chỉ ra mối liên hệ giữa đậu nành và giảm tiết tố nam. Vậy câu hỏi của em tôi xin trả lời là dùng đậu nành được. Nhưng cũng cần bổ sung thịt động vật như thịt bò để tăng cơ tốt hơn. Thân mến.