các bác sĩ giúp cháu với ạ. thi thoảng sau khi đi vệ sinh xong thì cháu phát hiện có bị ra dịch như thế này. thường là cháu thấy và lôi nó ra khỏi âm đạo ( vì 1 đầu nó vẫn như kiểu dính với bên trong) chứ k bị rơi hẳn ra quần lót. ngày trước hiếm lắm cháu cũng ra chất giống vậy nhưng ít và rơi ra quần lót ( thường đi vệ sinh mới biết). hiện cháu đang có bầu 12 tuần. từ lúc mang thai mới lại thi thoảng bị ra dịch này. xin các bác sĩ giải đáp giúp cháu với. có khi nào cháu bị viêm âm đạo k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Khí hư là tên gọi khác của dịch tử cung, có vai trò quan trọng trong duy trì môi trường cân bằng của âm đạo, tạo điều kiện cho trứng và tinh trùng gặp nhau để dễ dàng thụ tinh. Khi cơ quan sinh sản khỏe mạnh, dịch âm đạo sẽ có màu trắng trong, dạng dính như lòng trắng trứng. Tất cả các dạng khác của khí hư đều biểu hiện bệnh lý, trong đó dạng đặc, dính như keo, hồ dán là tín hiệu của bệnh phụ khoa. Khi dịch tử cung có hiện tượng đặc, dính thường là biểu hiện điển hình của các căn bệnh sau: -  Viêm âm đạo: Dịch tử cung sẽ có màu trắng đục hoặc màu xanh sủi bọt, dạng đặc sệt. Ngoài ra chị em còn thấy ngứa ngáy vùng kín, đau rát khi đi tiểu, quan hệ tình dục khó khăn, âm hộ mùi hôi khó chịu. - Viêm cổ tử cung: Bên cạnh triệu chứng huyết trắng ra nhiều, màu vàng và đặc quánh như keo, chị em còn nhận thấy vùng kín luôn luôn ẩm ướt, xuất huyết âm đạo sau khi giao hợp nam nữ, đi tiểu buốt, khó mang thai… - Bệnh lậu: Tình trạng khí hư dính đặc cũng là biểu hiện của bệnh lậu, dạng huyết trắng tựa như mủ, âm hộ nóng rát, ngứa ngáy…thường gặp ở những đối tượng có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình... Do đó, bạn nên đi khám phụ khoa để bá sĩ khám và điều trị bạn nhé! Chúc sức khỏe!