cho em hỏi là em thấy mẩu thịt thừa bé ở hậu môn thì em có bị trĩ không ạ . em không đau khi ngồi hay đứng quá lâu , cũng không đi đại tiện ra máu .
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh xảy ra do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra.  Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. Có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Trĩ ngoại có thể có huyết khối phát triển rất đau. Là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng nhất là phụ nữ. Chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật. Nếu nghi ngờ, bạn nên đi khám chuyên khoa ngoại để bác sĩ kiểm tra. Cục thịt thừa mà bạn mô tả nếu xuất hiện khi rặn thì nhiều khả năng đó là trĩ bạn nhé! Chúc sức khỏe!