Bác sĩ ở tối qua con bị sốt cùng nhức đầu, sáng nay thì bị thêm tiêu chảy nữa. Không biết triệu chứng như v có nguy hiểm k ạ
Trả lời:
Chào cháu Sốt, nhức đầu và tiêu chảy có thể là các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm hoặc cũng có thể là do nhiễm khuẩn, virus. Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng như sốt không quá cao, tỉnh táo và đi ngoài không nhiều thì có thể tự xử lý tại nhà bằng các biện pháp: - Hạ sốt, giảm đau đầu bằng thuốc hạ sốt có chứa paracetamol theo liều chỉ định, nên dùng 60mg/kg cân nặng trong 24 giờ, chia thành nhiều lần, có thể chia làm 4 giờ mỗi lần là hợp lý. - Uống nhiều nước để bổ xung nước cho cơ thể. Nếu bị đi ngoài nhiều lần, đi toàn nước thì uống Oresol (có bán ngoài hiệu thuốc) để bù nước, điện giải. Sự lựa chọn khác thay nước là uống trà kèm theo một chút đường, nước ép trái cây như táo hay nước ép mận (bảo đảm đã được rửa sạch). - Sử dụng sữa chua để tăng cường axit lactic trong ruột, giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại. - Nghỉ ngơi hợp lý và tạm ngừng sử dụng một số loại thực phẩm như phô mai, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, cà phê. Áp dụng biện pháp trên, các triệu chứng có thể dần được cải thiện. Tuy nhiên, nếu có các dấu hiệu như sốt cao trên 38,5 độ C, lơ mơ, ngủ li bì, xuất hiện co giật, buồn nôn; sốt kéo dài trên 24 giờ hay sốt kèm với các triệu chứng chảy nước mũi, ho, đàm… hoặc đi ngoài ra máu, phân có màu đen, ói mửa thường xuyên, buồn nôn, đau bụng dữ dội, nước tiểu sẫm màu, đau đầu, tim đập nhanh, da khô, dễ bị kích thích hay có sự rối loạn nghiêm trọng hơn cháu nên đi khám bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời. Thân mến!