chào bác sĩ. em năm nay 31 tuổi e bị ho 3,4 tháng rồi. Bác sĩ khám cho thuốc uống đỡ nhưng k khỏi. em cũng đã đi chụp x quang ngực thẳng và xét nghiệm lao. bác sĩ bảo k sao. nhưng hiện giờ em vẫn ho vào sáng và chiều muộn. cảm giác khò khè ở phổi . Ho vẫn có đờm. vậy hỏi bác sĩ em phải làm thế nào ạ?
Trả lời:
Chào em Ho là triệu chứng, không phải là bệnh. Đó là một cách để cơ thể bảo vệ đường hô hấp khi khí quản bị kích thích hay viêm, giúp loại bỏ các chất nhầy làm nghẽn khí quản, cải thiện luồng không khí để bạn hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi cơn ho đã kéo nhiều ngày, đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý đường hô hấp.Nhiễm trùng đường hô hấp trên là nguyên nhân phổ biến nhất gây ho. thường là do nhiễm virus, đôi khi do nhiễm khuẩn. Chảy dịch mũi sau Khi cơ thể sản sinh ra lượng chất nhầy quá mức, hiện tượng chảy dịch mũi sau có thể xảy ra. Chất nhờn chảy xuống phía sau cổ họng, kích thích dây thần kinh và các thụ thể gây ho. Đây là một tác dụng phụ thường gặp của dị ứng và nhiễm virus.Bệnh hen suyễn là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến đường hô hấp, gây viêm khí quản và vì thế hạn chế luồng không khí vào trong phổi gây ho thở khò khè Một nguyên nhân nữa là do trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân phổ biến nhất của ho mạn tính...Do đó em nên đi khám để tìm nguyên nhân gây ho kéo dài , em nên rửa mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng, nên mang khẩu trang không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nên tăng cường thể thao có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng của cơ thể, uống nhiều nước Thân mến chào em