Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi chưa lập gia đình. Em muốn hỏi uống viên sắt như thế nào thì đúng liều lượng và uống lúc nào là tốt nhất. Em cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Nếu chúng ta có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách tự nhiên thông qua việc ăn uống hàng ngày, điều đó thực sự tốt và có lợi cho bạn. Thế nhưng trên thực tế, không nhiều người làm được điều này. Chào bạn! Trong thời đại hiện nay, cuộc sống bận rộn và vội vã khiến chúng ta dành thời gian cho bản thân ít hơn, vì thế mà việc ăn uống cũng trở nên qua loa, không đảm bảo. Nhiều trường hợp tình trạng bệnh lý sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu sắt của bạn. Để biết nên uống thuốc sắt khi nào? Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng và thời điểm bổ sung viên sắt phù hợp với tình trạng thiếu sắt của bạn, cụ thể trong những trường hợp sau: -Người bị bệnh thiếu máu, thiếu sắt. Khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể cạn kiệt thì biểu hiện bệnh mới xuất hiện như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, da xanh xao, móng tay móng chân sần, mất độ bóng… -Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu. -Người bị mất máu do bệnh lý như chảy máu đường tiêu hoá, viêm loét dạ dày, lọc máu chạy thận,… hay mất máu do các vết thương, do hiến máu. -Phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn giữa thai kỳ. Chúc sức khỏe!