thưa bác sĩ. chồng em bị suy tuỷ cách đây 10 năm, chúng e đã có 2 cháu trong thời gian chồng e bị bệnh..vạy thưa bác sĩ nếu như vậy con em có bị bệnh suy tuỷ giống ba cháu không ạ.. e rất lo mong bác sĩ trả lời giúp em ạ
Trả lời:
Chào bạn! Theo nghiên cứu thì một trong những nguyên nhân chính gây ra suy tủy chính là do di truyền. Đột biến gen đã được các nhà khoa học phát hiện nằm ở nhiễm sắc thể số 9. Suy tủy là bệnh di truyền lặn có liên quan đến sắc tố da. Bệnh nhân sẽ phát triển bình thường và có tế bào tủy cũng như số lượng hồng cầu ổn định cho đến khoảng 5-10 tuổi. Khi bị suy tủy nặng thì bệnh nhân sẽ bị tử vong, thường là ở độ tuổi 10-20 tuổi. Trẻ em bị mắc suy tủy do di truyền sẽ có những dấu hiệu đó là bị dị tật như mắt lác, đầu nhỏ, trí tuệ kém phát triển. Và thiếu máu chính là biểu hiện cao nhất của căn bệnh này. Do đó, con bạn có khả năng bị di truyền bệnh này bạn nhé! Chúc sức khỏe!