Em là nữ, năm nay 24 tuổi. Em mới có bạn trai và biết được là bạn ấy bị viêm gan B. Em bị viêm lợi chảy máu chân răng, mà theo em biết thì nếu chảy máu chân răng thì có thể lây nhiễm viêm gan B khi hôn. Tuy nhiên hồi 2 - 3 tuổi em đã được tiêm phòng viêm gan B rồi. Vậy em muốn hỏi: giờ em có cần đi tiêm phòng thêm không, hay vắc xin viêm gan B đó có hiệu lực suốt cả đời ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Trẻ em sẽ được tiêm mũi đầu tiên vacxin viêm gan B ngay lúc mới sinh (hoặc trong vòng 48 giờ sau khi sinh), mũi thứ hai của bé sẽ là vào lúc một tháng tuổi, bé sẽ tiêm tiếp mũi thứ ba lúc tròn 2 tháng tuổi, sau đó một năm sẽ tiêm nhắc mũi thứ tư, đến 8 năm sau sẽ tiêm nhắc lại mũi thứ năm. Với người lớn, nếu bạn chưa có kháng thể với viêm gan B (hay AntiHBs âm tính) thì sẽ được tiêm vacxin đủ 3 mũi theo trình tự là 1 - 2 - 3. Trong đó, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên 2 tháng, mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 3 tháng. Sau 5 – 10 năm sau hãy tiêm nhắc lại lần nữa. Đối với những trường hợp xét nghiệm có nồng độ kháng thể AntiHBs cao hơn 10 mIU/mL thì đừng quá lo lắng. Có thể người này từng tiêm vacxin lần nào đó hoặc cũng đã nhiễm siêu vi HBV nhưng đã khỏi bệnh. Trong trường hợp này, nếu cơ thể đã có miễn dịch, đủ sức đề kháng với HBV thì có thể không cần tiêm ngừa vacxin. Thế nhưng, vì hệ miễn dịch của người này sẽ bị quên dần theo thời gian nên người này cần theo dõi vài năm và tiêm nhắc lại khi thấy cần thiết. Đối với những trường hợp xét nghiệm có nồng độ kháng thể AntiHBS dưới 10 mIU/mL thì có thể bác sĩ sẽ xem xét việc tiêm nhắc lại một mũi để nâng hiệu giá kháng thể đến mức đủ khả năng bảo vệ cơ thể. Chúc sức khỏe!