e đang nghi ngờ mình bị quai bị do tiếp xúc ngồi ăn cơm cùng ngoại quai bị khoảng cách 60cm. nãy ăn cơm e có bị giật và đau khoảng 5 giây vùng dưới tai. như vậy có phải dấu hiệu là e đã bị lây ko ạ?
Trả lời:
Chào em Thời kỳ ủ bệnh của bệnh quai bị: Thông thường sau khi tiếp xúc với người bệnh từ 6 đến 9 ngày sẽ có biểu hiện bệnh. Đặc biệt có trường hợp kéo dài đến 2 tuần. Bệnh quai bị thường rất dễ nhận biết với các triệu chứng sưng đau ở vùng mang tai do viêm sưng tuyến nước bọt vùng này. Trước khi sưng 1 đến 2 ngày, một số người có cảm giác đau, khó nhai nên chán ăn. Vùng mang tai có thể bị sưng cùng lúc ở hai bên và xuất hiện rất nhanh, có thể đêm hôm trước bình thường nhưng hôm sau đã sưng to ở cả hai bên. Có trường hợp sưng một bên, sau đó vài ngày sưng sang bên kia. Còn một số trường hợp các tuyến nước bọt vùng dưới hàm cũng bị viêm, làm cho mặt trẻ sưng to ở hai mang tai và vùng dưới hàm. Thông thường trẻ lớn hoặc người lớn có triệu chứng thường nặng hơn trẻ nhỏ. Bên cạnh các triệu chứng sưng vùng mang tai, có thể kèm theo sốt, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn ói. Đa số trường hợp bị bệnh quai bị thường sốt rất nhẹ và chỉ kéo dài một đến 2 ngày. Bệnh quai bị sẽ tự lui dần sau 5 đến 7 ngày nếu không có biến chứng. Vùng mang tai sẽ từ từ giảm sưng, người bệnh ăn uống dễ hơn và hồi phục hoàn toàn sau 7 đến 10 ngày. Vì câu hỏi của em không đủ thông tin để kết luận là em có bị quai bị không nên bác sĩ cung cấp một số thông tin về bệnh quai bị cho em tham khảo. Nếu thấy mình có các dấu hiệu kể trên thì nên đi khám để được bác sĩ điều trị kịp thời. Tuy bệnh lành tính, ít gây biến chứng nhưng cũng nên đề phòng biến chứng viêm màng não hoặc viêm buồng trứng ở bé gái và phụ nữ. Thân mến!