trên đùi em xuất hiện một vết bầm tím không rõ nguyên nhán, sờ vào hơi đau và hơi sưng, em cứ nghĩ là do va đạp vào đâu nên cũng để thế. được khoảng 3-4 ngày thì k còn đỏ nữa mà đỡ đi. (như ảnh đầu) nhưng đến giờ là hơn 1 tuần mà vết bầm không hết và còn lan rộng hơn. ( ảnh sau) cho em hỏi là bệnh gì vậy ạ. em vẫn chưa bôi thuốc gì vì em đang có bầu đc 6w. em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em Vết bầm trên đùi em có lẽ do vô tình va chạm vào đâu đó nên có hơi sưng, đau và các mạch máu nhỏ (mao mạch) bị vỡ, máu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da, hình thành nên vết máu bầm (hay còn gọi là xuất huyết dưới da) như ảnh em gửi kèm theo. Thường thì những vết bầm tím dưới da do chấn thương sẽ thay đổi màu sắc, từ đỏ sậm, qua màu xanh đen rồi màu vàng rồi tan hết. Em không phải lo lắng và cũng không phải bôi thuốc gì cả. Tuy nhiên nếu thấy xuất hiện nhiều vết tụ máu dưới da mà không có lý do gì rõ ràng hoặc những vết bầm đã tan sau đó cứ bị đi bị lại thường xuyên và thời gian chúng tan đi ngày càng kéo dài thì em cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra vì có thể đó là dấu hiệu của các bệnh lý về rối loạn đông máu. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh!