Xin chào bác sĩ ạ. Con xin được tư vấn về vấn đề tiêu hoá. Nội dung có hơi dài ạ. 1/ có nên uống thuốc xổ giun không 2/ có cần thiết đi khám tổng quát không Tình trạng của con: - 23 tuổi, nam, cao 1m68, nặng 52kg (trước 2019 thì nặng 54 kg), bị viêm amidan nhẹ, mạn tính, viêm mũi dị ứng mạn tính, nhưng không ảnh hưởng lắm đến cuộc sống, 1 năm sốt 1 lần. - bệnh dạ dày: +++ vào hôm 29/12/2018 uống 300ml trà đặc lúc đang đói, đêm đó ngủ chập chờn và sáng hôm sau ói ra lá giang mà tối hôm trước ăn. Buồn nôn, chán ăn, cơ thể không có sức. Ăn cháo, 1 ngày 6 bữa. Ra nhà thuốc tây mua thuốc uống, sang ngày thứ 3 ăn cơm được và ngày thứ 6 ăn uống gần như bình thường. +++ 1 tuần sau đó, ăn tối quá no + lạp xưởng + không ngồi nghỉ mà di chuyển ngay. Lúc 9 giờ mua nha đam uống. Về nhà cứ ợ mùi lạp xưởng. Nửa đêm ói ra nha đam, vẫn ợ mùi lạp xưởng, con uống 1 gói men vi sinh vào. +++ đêm đó ngủ thẳng giấc tới sáng, nhưng sáng hôm sau bị đau rát thực quản. Con ra nhà thuốc tây (khác), họ cho thuốc Omendazole gì đó, và kháng sinh chữa viêm họng (dù con chỉ ho nhẹ) và panadol (mà con không bị sốt). Con bị buồn nôn và cảm thấy khó tiêu hơn. Sau 2 ngày, con bị đau dạ dày và ngủ chập chờn mỗi đêm (phải dậy ăn rồi mới ngủ tiếp được). Đau ở các vị trí: bên phải phía trên rốn, trên rốn, thượng vị, bên trái ngay dưới xương ức, lan sang bên trái sườn, và sau lưng. Không bị buồn nôn, không chán ăn. Lúc ăn cơm có buồn ói nhẹ, nhưng từ khi có người mách là không uống nước trước khi ăn, mà cách ra nửa tiếng, thì không còn buồn ói nữa. 1 ngày ăn 3 bữa chính, và 3 bữa phụ (với các lần dậy trong đêm) ăn bánh mì lát. Hay ợ hơi (nhưng không nóng), hay đánh rắm. Bác sĩ cho uống jastax, và thuốc gì đó giảm co thắt cơ trên, và phosphalugel, ngày uống 2 lần trước bữa ăn nửa tiếng. +++ sau sự kiện trên 2 tuần, con đã hết bị đau, nhưng cảm thấy dạ dày hoạt động chưa bình thường. Vẫn thức giấc nhiều lần trong đêm, gần sáng thì khó ngủ. 1 ngày ăn 3 bữa chính, ngoài ra uống nước trắng. Nếu gần sáng mà uống nước không ấm (do đêm lạnh) thì rủi ro cao dạ dày với bụng kêu rột rột ục ục, sau đó khoảng 1 giờ đi ra phân có bọt. Còn uống nước ấm không sao. Bình thường đi lúc 6g sáng, phân màu vàng sáng, không quá khô cũng không quá ướt (hoặc khô ở phần phân ra đầu tiên). Có bã rau màu đen, lác đác (nếu ăn bầu, mướp thì không bị), nếu ăn cà rốt thì có bã cà rốt lác đác, bất kể ăn cà rốt sáng hay tối. Tối ngủ, nằm xuống thì bụng hóp vào chỗ dạ dày không thể ngủ được, còn gồng lên thì thấy ổn nhưng cũng ko ngủ được khi cơ không thư giãn, chỉ có thể quay sang trái mà ngủ. Đêm thức giấc thì bụng đỡ hóp hơn, ngồi dậy nhanh thì bị ợ ra chút xíu (không nóng, không buồn ói). Con ngừng uống thuốc tây do lo ngại tổn thương gan. +++ 2 tuần tiếp theo trôi qua, là hiện nay: phân có màu tối hơn chút (vàng nâu), vẫn có bã rau, bã cà rốt lác đác. Vẫn khó ngủ lại hoặc chập chờn khi thức dậy lúc gần sáng. Lúc ăn gần no thì cảm nhận được vùng dạ dày bên dưới xương ức trái co bóp. Nếu uống viên dầu cá hoặc cái gì đó sinh hơi trong dạ dày thì bị đau tức thượng vị và uống nước mồi cho nó ợ ra thì cảm thấy hết và thoải mái. Đặt tay lên vùng dưới xương ức làm ấm thì cảm thấy êm dạ dày và thoải mái hơn. Con không bị buồn nôn hay chán ăn gì cả. - Đã hơn 1 năm rồi con không uống thuốc xổ giun. khoảng nửa năm đổ lại, trong phân lúc nào cũng lẫn "chất lạ": trông như cao su - silicon, màu vàng nâu, hình thoi dài, xếp dọc theo phân, to cỡ 1/2 hạt mè, rải rác lẫn trong phân. Xin cảm ơn bác sĩ đã đọc hết, xin bác sĩ cho lời khuyên ạ. Kính chúc bác sĩ và eDoctor ngày càng phát triển sự nghiệp, năm mới vui vẻ, làm ăn phát tài.
Trả lời:
Chào cháu! Theo như thông tin cháu chuyển lại thì hệ thống tiêu hóa của cháu có bất thường .Vậy cháu nên khám nội tiêu hóa và điều trị nhé. Thân chào!