thưa bác sĩ, khi xét nghiệm máu thì em thấy chỉ số hồng cầu RBC cao hơn bình thường, cho em hỏi nguyên nhân là gì ạ? và cách giải quyết là nên thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Giá trị của xét nghiệm hồng cầu RBC bình thường là 3,8-5,6 T/L. Tuy nhiên giá trị này chỉ là tham khảo, vì thực tế, người ta nghiên cứu thấy rằng các chủng tộc khác nhau, các vùng khác nhau,...có thể có chỉ số hồng cầu khác nhau. Ví dụ những người sống cổ vùng núi cao có chỉ số hồng cầu cao hơn bình thường. Như vậy về sinh lý vẫn có trường hợp chỉ số hồng cầu cao hơn giá trị tham chiếu. Về bệnh lý, có bệnh đa hồng cầu, đây là bệnh máu ác tính, cũng có triệu chứng tăng hồng cầu máu, tuy nhiên thường đi kèm tăng cả 3 dòng tế bào máu. Bạn có thể xét nghiệm lại hoặc khám ở bệnh viện huyết học bạn nhé! Chúc sức khỏe!