Em chào bác sĩ ! Ngày 10/12/2018 em có di chích 1 mũi huyết thanh uốn ván kèm 1 mũi vacxin uốn ván . Bác sĩ có hẹn em các lịch các mũi tiêm tiếp theo , mũi gần nhất là 10/01/2019. Nhưng do thời gian cận tết em bận quá ko đi tiêm được mũi thứ 2, đến nay đã hết tháng thứ 2 . vậy bác sĩ cho em hỏi nếu em đã tiêm được 1 mũi đầu tiên đó thì nó sẽ bảo vệ em được bao lâu và nếu bây giờ em đi tiêm tiếp mũi thứ 2 được không ? hay em phải tiêm lại từ đầu ? Mong bs giải đáp giúp em . Em xin chân thành cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn! Đối với những người có nguy cơ mắc cao : - Người làm vườn -Người làm việc ở các trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm -Người dọn vệ sinh cống rãnh, chuồng trại. -Công nhân xây dựng các công trình. -Bộ đội và thanh niên xung phong. Đối tượng này được tiêm AT miễn dịch 03 liều trong vòng 6 tháng, bảo vệ được 5 năm. Cứ sau 5 – 10 năm tiêm nhắc lại 01 liều sẽ bảo vệ phòng bệnh uốn ván suốt đời. Chúc sức khỏe!