Thưa bác sĩ,Tôi có máy đo huyết áp cơ tại nhà.Có bác sĩ chỉ dẫn chỉ sói HA tâm thu là sau tiếng mạch đập thứ 2,người lại nói ngay tiếng mạch thứ 1? Xin bác sĩ tư vấn,cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bác Gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp. - Nắm lấy quả bóng cao su bên tay phải và bơm vòng bít lên, tốt hơn hết bác cần bóp căng khóa tay đến khi tạo được áp lực đến khoảng 20-30mm thủy ngân cao hơn huyết áp. Lới lỏng từ từ (khóa van) bộ truyền động bên tay trái và để lực nén khí trong vòng bít giảm nhẹ, kiểm tra vòng bít khi bạn thực hiện thao tác như vậy. - Đến khi bác có thể nghe rõ nhịp đập của tim, đọc chính xác giá trị được chỉ rõ trên vòng bít giá trị này tương đương với áp xuất tâm thu hoặc một huyết áp tối đa. - Khi áp suất không khí tiếp tục giảm, âm thanh nhịp đập của tim sẽ không còn nghe thấy nữa. Giá trị này được ghi lại tại thời điểm sự liên kết này không còn nghe rõ sẽ cho huyết áp tâm trương hoặc hoặc áp suất tối thiểu. Khi nghe thấy tiếng đập đầu tiên là huyết áp tâm thu hay huyết áp tối đa, Khi mất tiếng đập là huyết áp tâm trương hay huyết áp tối thiểu Thân mến chào bác