Em 29 tuổi. Em thỉnh thoảng có đau nhức ở vú, đi khám ngày 7/11/2018 thì vú bình thường. Hôm thứ 3 ngày 15/1/2019 em đi khám 2 chuyên khoa vú và tai mũi họng ( do em sờ nổi hạch ở cổ và trong họng có hạt và mủ). Bs tai mũi họng kết luận bị viêm amiđan hốc mủ, hạch nhỏ không vấn đề gì. Khám vú Bs cho siêu âm thyến vú thì vú bình thường, nhiều hạch 2 bên vú kích thước <=18*6mm, dạng hạch viêm, bác sĩ nói không vấn đề gì. Nhưng phần nách của em đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói khó chịu, viêm amiđan có bớt đi. Vậy cho em hỏi, hạch của em có nguy hiểm không ạ
Trả lời:
Chào bạn! Nói chung, khi cơ thể bị sưng hạch thì bạn cần đến cơ sở y tế để khám nhé. - Đau vú rất thường gặp, nhất là ở phụ nữ còn kinh nguyệt và ít xảy ra hơn ở phụ nữ đã có tuổi, ngoại trừ những người đang dùng nội tiết tố thay thế. Đau theo chu kỳ kinh. Đau nhiều trước khi có kinh khoảng một, hai tuần. Bớt đau dần cho đến khi thấy kinh. Thường đau cả hai vú mặc dù một bên vú có thể đau nhiều hơn. Vùng đau hay gặp là vùng trên ngoài của vú (phía nách). Cảm giác đau mơ hồ, nhưng nhức, có thể lan ra nách và xuống cánh tay cùng bên. Cường độ đau thay đổi, có thể đau nhiều hơn khi mặc áo, khi ngủ. Loại đau vú này hầu hết liên quan với một tình trạng được gọi là thay đổi sợi bọc (xơ nang tuyến vú). Thường gặp nhất ở độ tuổi 30 - 50 tuổi. - Thuốc có tác dụng phụ làm đau vú, như: estrogen (có trong thuốc ngừa thai và thuốc điều hoà kinh nguyệt), digoxin (một loại thuốc chữa bệnh tim), methyldopa (một loại thuốc chữa bệnh tăng huyết áp), spironolactone (một loại thuốc lợi tiểu), oxymetholone (một loại thuốc chữa bệnh loãng xương, thiếu máu và được các vận động viên thể hình dùng để phát triển cơ bắp), chlorpromazine (một loại thuốc chữa bệnh tâm thần), cimetidine (một loại thuốc chữa bệnh dạ dày)… Bạn nên đến bác sỹ sản khoa để khám kết hợp nhé . Thân chào !