Chào bác sĩ, Mẹ tôi đi khám bệnh bên bệnh viện An Sinh có kết quả đính kèm nhờ Bác sĩ xem và tư vấn giúp. BS bên An Sinh chỉ nói nếu muốn mổ lấy sinh thiết thì lh với với BS !! Như vậy thì theo như kết quả khám thì trường hợp Mẹ tôi bị như thế nào có cần phải mổ hay không và kết quả Clo test ra dương tính là bị gì, mong BS trả lời giúp. Cảm ơn Bác Sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Theo kết quả bạn gửi kèm theo có thể sơ bộ kết luận là mẹ bạn bị viêm loét hang vị dạ dày, có vi khuẩn HP dạ dày và bị viêm Amidan hốc mủ. Đơn thuốc kèm theo là để điều trị viêm loét dạ dày. Trường hợp của mẹ bạn bị loét dạ dày (hang vị) có CLO- TEST dương tính tức là bị loét dạ dày có vi khuẩn HP. Đây là trường hợp cần được chỉ định điều trị Hp vì nếu không điều trị dứt điểm bệnh có thể tiến triển và lâu dài có thể sinh ra biến chứng. Trong đơn thuốc bạn gửi kèm theo bao gồm các thuốc ức chế tiết axit dạ dày, thuốc trung hòa axit dạ dày và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các thuốc này sử dụng để điều trị loét dạ dày nhưng chưa phải là thuốc trong các phác đồ điều trị đau dạ dày có vi khuẩn HP. Bác sĩ nói sinh thiết có lẽ là để sử dụng phương pháp mô bệnh học nhằm xác định sự hiện diện của HP và đánh giá tổn thương kèm theo trên niêm mạc dạ dày trước và sau khi điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp gì để chẩn đoán xác định bệnh và sử dụng phác đồ điều trị bệnh như thế nào lại phụ thuộc vào bác sĩ điều trị vì bác sĩ mới là người khám và hiểu rõ tình trạng của người bệnh. Bạn có thể hỏi lại bác sĩ xem có cần thiết phải sinh thiết và có cần thiết phải điều trị HP dạ dày không nhé. Thân mến!