Cháu bị đầy hơi, dạ dày căng chướng do dùng thuốc dạ dày - rabemac một thời gian dài. Cháu đã thử dùng men vi sinh bifina để giúp cải thiện rối loạn tiêu hoá, nhưng sau khi dùng lần đầu cháu có cảm giác rất đói, sau khi ăn xong thì cảm thấy buồn nôn. Không biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng như vậy ạ? Và cháu phải làm sao để cải thiện chứng đầy hơi, căng chướng dạ dày ạ?
Trả lời:
Chào em Đầy hơi chướng bụng có nhiều nguyên nhân : Đầy hơi trướng bụng, nhất là sau khi ăn và chiều tối là triệu chứng của nhiều bệnh, đó là các bệnh về dạ dày - tá tràng (viêm loét dạ dày, hang vị, bờ cong nhỏ, môn vị, trào ngược dạ dày - thực quản…), bệnh của đại tràng (viêm đại tràng cấp, mạn tính, viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng xích ma, nhất là hội chứng ruột kích thích).Ngoài ra, đầy hơi trướng bụng cũng có thể xuất phát từ thói quen ăn uống chưa khoa học (ăn nhiều tinh bột, ít chất xơ hoặc bữa ăn có nhiều chất béo, gia vị hoặc do ăn quá nhanh, nhai không kỹ hoặc do lạm dụng các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá hoặc do ăn nhanh quá cho nên nuốt nhiều không khí hoặc do thiếu men tiêu hóa), do dùng thuốc chữa bệnh (thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng viêm, thuốc giãn phế quản, đái tháo đường, huyết áp, thuốc tránh thai…). Để khắc phục cần tránh ăn thất thường, không đúng giờ, ăn quá nhanh, vội, tránh căng thẳng tâm lý, tránh stress dễ gây đầy hơi, trướng bụng. Tránh ăn các thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều đạm. Hàng ngày nên vận động, tập luyện đều đặn giúp tăng cường hấp thu, tiêu hóa, tránh các triệu chứng đầy hơi, trướng bụng do ít vận động, ngồi lâu gây ra... Do đó em nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa để tìm nguyên nhân gây đầy hơi, trướng bụng, điều trị tận gốc các bệnh gây ra triệu chứng này. Thân mến chào em