Thưa bác sĩ em năm nay 20 tuổi và dạo này thường xuyên có triệu chứng đi ngoài bất thường, phân khi lỏng khi rắn và có máu trong phân. Ban đầu máu rất ít chỉ có ở trên giấy vệ sinh, sau đó máu nhiều, thậm chí bắn lên thành bồn từng giọt. Em xin hỏi đó là dấu hiệu của bệnh lý gì ạ. Em hiện vẫn ăn ngủ bình thường ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Đại tiện ra máu tươi có khi bắn thành tia, thành giọt là biểu hiện thường gặp ở bệnh trĩ. Còn vấn đề phân táo lỏng thất thường là triệu chứng của bệnh lý đại tràng như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích...Với những triệu chứng trên, bạn nên khám chuyên khoa tiêu hóa, và nên làm nội soi đại tràng để phát hiện các bệnh lý bạn nhé! Chúc sức khỏe!