chào bác sĩ.bác sĩ cho e hỏi là -kiểm tra lần 1 lượng hồng cầu 635,huyết sắc tố 14,bạch cầu 7560 -kiểm tra lần 2 lượng hồng cầu 655,huyết sắc tố 14.6,bạch cầu 7410 qua kết quả kiểm tra lại lần 2 sau 6 tháng thì hồng cầu và huyết sắc tố tăng còn bạch cầu giảm bác sĩ tại nhật bản chẩn đoán là đa hồng cầu ,bác sĩ có thể cho e ý kiến về xét nghiệm ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh đa hồng cầu là một dạng của ung thư máu thuộc phần hồng cầu, gây nên bởi một tế bào gen bị thay đổi. Nếu như ở người bình thường, khi trưởng thành, trong 1m3 máu sẽ có từ 3,7- 4 triệu tế bào hồng cầu nếu khi số lượng hồng cầu vượt quá 5 triệu thì khả năng bạn bị mắc bệnh đa hồng cầu là rất cao. Khi mắc phải căn bệnh này máu sẽ bị cô đặc dẫn tới sự lưu thông bị trì trệ, thậm chí là bị tắc nghẽn trong hệ tuần hoàn. Tiêu chuẩn chẩn đoán đa hồng cầu nguyên phát của WHO 2008 a. Tiêu chuẩn chính  - Hb > 185 G/L (nam), > 165 G/L (nữ) hoặc Hb > 170 G/L ở nam, > 150 G/L ở nữ nếu kết hợp với Hb tăng bền vững  ≥ 20 G/L so với bình thường mà không phải do điều trị chế phẩm sắt, hoặc tăng thể tích khối hồng cầu toàn thể > 25% trị số bình thường; - Có đột biến JAK2V617F. b. Tiêu chuẩn phụ - Tăng sinh 3 dòng tế bào tủy; - Nồng độ erythropoietin huyết thanh giảm; - Tạo cụm EEC (endogenous erythroid colony) khi nuôi cấy cụm tế bào tủy không dùng chất kích thích sinh hồng cầu. Chẩn đoán xác định đa hồng cầu nguyên phát khi có cả 2 tiêu chuẩn chính và 1 tiêu chuẩn phụ hoặc tiêu chuẩn chính số 1 và 2 tiêu chuẩn phụ. Như vậy trường hợp của bạn không đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đa hồng cầu. Và trong thực tế, bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp có hồng cầu ở ngưỡng 6 T/L nhưng hoàn toàn bình thường bạn nhé! Chúc sức khỏe!