Con tôi 12 tuổi, trong lúc đi học ở trường vô tình ngã vào hàng rào sắt, bị rách ở tay, chảy máu... Đã sơ cứu ban đầu bằng oxi già và thuốc sát khuẩn màu vàng. Xin hỏi bác sĩ, tôi có cần phải đưa cháu đi tiêm ngừa uốn ván? (Cháu đã dc tiêm vắc xin uốn ván hồi bé)
Trả lời:
Chào bạn Cháu bé bị hàng rào sắt đâm vào tay có chảy máu tuy đã được sơ cứu phòng nhiễm khuẩn nhưng bạn nên đưa cháu đi tiêm phòng uốn ván cho dù cháu đã được tiêm từ hồi nhỏ. Thông thường khi nhỏ nếu được tiêm chủng đầy đủ thì cơ thể đã có kháng thể bảo vệ chống lại trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên lượng kháng thể thường suy giảm sau 10 năm do đó hiệu quả phòng bệnh không cao, do đó cứ sau 10 năm cần tiêm nhắc lại. Vì thời gian ủ bệnh đối với bệnh uốn ván (từ lúc trực khuẩn uốn ván vào cơ thể qua vết thương tới khi xuất hiện biểu hiện trung bình từ 7-14 ngày, sớm nhất là sau 48 giờ) nên bạn nên đưa cháu đi tiêm càng sớm càng tốt. Thân mến!