Chị tôi 57 tuổi bác sĩ chẩn đoán thiếu máu não thoáng qua trong khi siêu âm tim ,động mạch cảnh, chụp mri não đều bình thường, không bị mở máu , không huyết áp , không tiểu đường , không béo phì... thế thì nguyên nhân do đâu ạ. Nếu điều trị theo toa bác sĩ thì có bị đột quỵ nữa không.Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) là một dạng thiếu hụt máu ở hệ thần kinh kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong khoảng vài phút. Bệnh còn được gọi là đột quỵ nhẹ. Bệnh xảy ra khi một phần của não không được cung cấp đủ lượng máu. Nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua có thể do tình trạng máu đông lại và ứ đọng trong động mạch và chặn dòng chảy của máu. Phần lớn, cơ thể bạn có thể tự phá hủy các khối máu đông này để máu có thể tuần hoàn lại, từ đó các triệu chứng biến mất. Cơn thiếu máu não thoáng qua cũng xảy ra khi một khối máu bị kẹt lại trong một mạch máu não. Khối máu này thường đến từ tim hoặc động mạch cổ, bị kẹt và ngăn máu đến não, vì vậy não không thể lấy oxy từ máu. Không thể nói trước là cơn thiếu máu hay đột quỵ có xuất hiện trở lại, tuy nhiên nếu điều trị đúng, dự phòng tốt thì nguy cơ sẽ thấp hơn bạn nhé! Chúc sức khỏe!