Em năm nay lớp 10 và sáng nay nhà trường có khám sức khoẻ đo thấy huyết áp em 148 và nhịp tim 98 thì có làm sao ko ạ
Trả lời:
Chào cháu Độ tuổi từ 15-19 tuổi thường có chỉ số huyết áp bình thường là 117/77 mmHg. Nếu huyết áp đo được vượt quá 120/81 mmHg thì có thể được coi là tăng huyết áp. Tuy nhiên, huyết áp của một người bình thường dao động theo chu kỳ ngày và đêm, cũng như tăng giảm thích ứng với lúc nghĩ ngơi, khi lao động thể lực hay trí óc, chịu ảnh hưởng các yếu tố tâm lý, môi trường, thuốc men. Trong câu hỏi của cháu, huyết áp tối đa của cháu tăng lên 148 mmHg, đồng thời nhịp tim cũng cao (98 nhịp/phút) nên có thể nghĩ đến trường hợp huyết áp và nhịp tim của cháu tăng lên do hưng phấn hay sợ hãi khi cháu khám sức khỏe. Trong trường hợp đó, huyết áp và nhịp tim của cháu sẽ cùng tăng lên như một phản ứng tự nhiên của cơ thể và sẽ trở lại bình thường sau đó. Để loại trừ nguyên nhân tăng huyết áp bệnh lý, cháu có thể thực hiện đo huyết áp, nhịp tim tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ và ghi lại kết quả những lần đo đó. Việc đo huyết áp tự động này giúp cháu thoát khỏi những ảnh hưởng tâm lý, môi trường nên phản ảnh được huyết áp thực của cháu. Nếu đo tại nhà mà huyết áp vẫn cao thì cháu nên cho bác sĩ biết kết quả đo được để bác sĩ có những hướng dẫn cụ thể. Chúc cháu mạnh khỏe!