Em năm nay 30 tuổi, triệu chứng nuốt nước miếng bị vướng, ăn uống bình thường không đau, không ho, không hôi miệng, không sụt cân, hơi mệt trong người, hơi chóng mặt, sốt nhẹ, nổi hạch nhỏ ở cổ không đau có đi siêu âm thì chẩn đoán viêm hạch. Đi khám nhiều chỗ, bs nội soi tai mũi họng, nói bị viêm amidan mạn tính, viêm họng. Em uống thuốc nay khoảng 6 tháng và rất kiêng cử, vệ sinh răng miệng mà k hết, hạch cổ cũng không hết và không lớn hơn. Thời gian đầu uống thuốc tây lúc thì khoẻ lúc thì mệt, uống kháng sinh nhiều quá không hết mà càng lúc càng mệt mỏi và bị hành bao tử, nghe nói uống kháng sinh nhiều quá sẽ khó có con nên em chuyển qua đông y uống thì bớt mệt mỏi hơn nhưng cũng không khỏi hẳn. Em đi khám bên tây y có chỗ kêu cắt amidan, có chỗ thì nói không nặng lắm không nên cắt vì cắt sau này dễ viêm họng và có thể còn nặng hơn, mà em uống thuốc hoài không hết E nghe người ta chỉ khò nước muối hàng ngày, 2 ngày nay em ngưng thuốc thì thấy khô họng và nuốt nước bọt hơi đau, ăn uống vẫn bình thường. Em coi trong gương thì thấy amidan không đều và có 1 hạt mũ nhỏ nổi lâu rồi không lặn, em có chụp hình nhờ bác sĩ xem giúp trường hợp của em có bất thường không. Em rất lo bị ung thư amidan, ung thư vòm họng, bác sĩ xem trường hợp của em thế nào ạ, để phát hiện ung thư mình có phải xét nghiệm thế nào không, tại đi khám bác sĩ chỉ nội soi tai mũi họng hoặc xem bằng mắt thường thôi, nên em không biết vậy có chính xác không, hay tại em uống chưa đúng thuốc nên không hết? Em cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Qua hình ảnh bạn cung cấp, tình trạng viêm amydal của bạn khá nặng. Nên cân nhắc cắt amydal bạn nhé. Còn nguyên nhân nổi hạch cổ có thể do viêm amydal. Còn về ung thư vòm họng thì chưa có căn cứ nghĩ đến. Bây giờ chủ yếu bạn nên đi khám và cắt amydal bạn nhé.