Dạ Bác Sĩ cho e hỏi E là nam. 24 tuổi Cứ buổi trưa nắng e bị nhức đầu E bị bệnh gì vậy Bác Sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bạn còn trẻ và chỉ bị nhức đầu khi trưa nắng, còn buổi sáng và buổi chiều trời dịu mát chứng nhức đầu của bạn giảm hẳn hoặc không xuất hiện thì có khả năng bạn đang bị chứng nhức đầu đơn thuần và lành tính do cơ thể nhạy cảm với thời tiết. Ở những người mẫn cảm với sự thay đổi của thời tiết thì buổi trưa nắng bầu khí quyển thay đổi, trở nên oi bức có thể kéo theo sự co thắt hay giãn nở các mạch máu trên não làm chứng đau đầu tăng lên. Hay nói cách khác, đó có thể là do cơ thể không thích nghi kịp với sự thay đổi của thời tiết, khiến máu lên não không điều độ, gây ra chứng đau đầu từ nhẹ đến dữ dội, gây khó chịu và ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống. Đau đầu do thời tiết chỉ sau vài giờ là khỏi, nhưng nó rất khó chịu vì gây phiền toái, không thể tập trung làm việc, học hành. Tuy nhiên, hiện nay y học chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm chứng đau đầu do nguyên nhân. Vì vậy, khi nó xuất hiện, bạn nên nằm nghỉ ở nơi thoáng mát, tư thế chân cao hơn đầu để máu lưu thông lên não tốt hơn. Sau đó nghỉ ngơi, ăn uống điều độ. Chỉ uống thuốc giảm đau Paracetamol khi cơn đau đầu quá dữ dội và cần có y lệnh của bác sĩ để tránh tác dụng phụ và nhờn thuốc. Để phòng tránh đau đầu do thay đổi thời tiết, bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc căng thẳng để không tạo cơ hội cho cơn đau đầu xuất hiện bằng cách tăng cường thể lực bằng tập thể dục, dưỡng sinh, đều đặn để chống chọi với thời tiết, giải tỏa được stress và đẩy lùi cơn đau đầu tái phát. Nên dùng thực phẩm khi còn nóng. Hạn chế ăn các loài sống dưới bùn, nước như lươn, trạch, nghêu, sò, ốc hến... Tăng cường vào thực đơn những thực phẩm giàu vitamin bằng rau củ, hoa quả (chuối, nước chanh, cam…), thuốc bổ vitamin B1, B2, B6, B12… để bồi bổ, giúp cơ thể thoát khỏi trạng thái mệt mỏi, đau đầu, kém tập trung. Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhằm điều hòa cơ thể hiệu quả (khoảng 1/2 - 1 cốc nước 230 -250 ml mỗi giờ, không nên uống đồ quá lạnh khi chuyển mùa. Chúc bạn thành công!