Bác sĩ ơi, giúp cháu với. Trước cháu bị đầy hơi, trướng bụng đi khám, bị viêm dạ dày. i, khám tiếp theo cháu bị ruột kích thích, cứ sau ăn tối là buồn đại tiện, đi phân hay vẫn còn rau, phân nó cứ tua tủa ra k dính thành cục. Cháu có xét nghiệm gan vẫn bình thường(chỉ số brilirubin có tăng nhẹ ), xét nghiệm ổ bụng bình thường, mật k làm sao. Cháu bị chứng mất cảm giác đói, tiêu hóa kém. ăn uống không có cảm giác trướng bụng, không đau bụng. Ngày trước cháu ăn uống rất nhanh đói, nhưng bây giờ mặc dù đã ăn ít hơn nhưng vẫn k có cảm giác đói, đặc biệt lúc ốm dạ dày cháu gần như không tiêu được. CHáu bị từ tháng 4 đền nay rồi. Cháu đẫ sụt mất 10 kg. Có phải triệu chứng kém tiêu hóa là do ruột kích thích không ạ, cháu uống thuốc mãi không khỏi. Giúp cháu với. Hix
Trả lời:
chào bạn: của bạn có cả 2 nguyên nhân, từ dạ dày vì cảm giác đói là do dạ dày tiết ra dịch vị làm cho phản xạ lên trên vỏ não gây cảm giác đói, còn vấn đề nữa khi hội chứng ruột kích thích ruột chuyển động quá nhanh làm cho thức ăn di chuyển quá nhanh gây nên hiện tượng thức ăn không tiêu hoá được, bạn nên cần ăn thức ăn dễ tiêu nấu nhừ ra, tránh ăn đồ hải sản , như các đồ ăn quá nhiều chất